Phương pháp bảo quản hạt giống cây trồng đúng cách

Đánh giá:
4.7 202
4.7 sao trên tổng số 202 lượt review

1. Thu hoạch hạt giống đúng cách

- Để có được những hạt giống cây trồng tốt, bạn phải thu hoạch cây trồng một cách cẩn thận và đúng cách. Đầu tiên, bạn lựa hạt giống từ những cây phát triển tốt, khỏe mạnh, năng suất cao nhất giữ lại làm giống.

- Những cây rau, hoa bị lai tạp do sự thụ phấn ngẫu nhiên, thể trạng yếu, năng suất không cao cần loại bỏ để giữ lại giống thuần chủng tốt nhất.

 

các loại hạt giống

Hạt giống nông sản

- Thời gian thu hoạch hạt giống phải đúng thời điểm, hạt đã “chín”, không quá non hay yếu dễ phát sinh mầm bệnh sau này.

2. Quy trình bảo quản hạt giống

 

- Phơi, sấy hạt giống: Hạt giống sau khi được thu hoạch cần phơi, sấy để bảo quản được tốt nhất. Khi phơi, sấy hạt giống không nên phơi trực tiếp trên sân bê tông, sân gạch, bạn nên dùng mẹt, nia để phơi cho hạt được khô đều, không bị biến dạng bởi nhiệt độ.

 

hạt giống đựng hộp

Hạt giống bảo quản trong hộp

 

- Nếu sấy hạt giống, cần duy trì nhiệt độ từ 35 – 40 độ C. Những hạt giống tốt là những hạt tròn, mẩy, đều nhau, tỉ lệ nảy mầm cao.
- Sau khi phơi, sấy hạt giống, các bạn cần để hạt giống thật nguội mới cho vào các dụng cụ bảo quản. Việc để nguội hạt giống để tránh hạt giống hô hấp, thoát hơi nước trong quá trình bảo quản.

 

3. Điều kiện để bảo quản hạt giống cây trồng tốt nhất là:

Kín: Dụng cụ bảo quản có nắp đậy, tránh tiếp xúc với mầm bệnh
- Khô: Hạt giống cần được phơi khô và bảo quản hạt giống rau trồng tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh cho hạt không bị hút ẩm ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng
- Mát: Nhiệt độ bảo quản tốt nhất từ 20-22oC bởi nhiệt độ cao làm hạt giống hô hấp mạnh, nơi bảo quản cần thông thoáng, mát mẻ.

 

bảo quản hạt bằng hộp thủy tinh

Bảo quản hạt giống hạt hộp thủy tinh

 

- Sạch: Bảo đảm hạt giống đã được làm sạch trước khi cất giữ trong hộp lưu trữ

Lựa chọn dụng cụ bảo quản hạt giống: Đây là công việc quan trọng bảo quản thích hợp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bảo quản hạt giống. 

- Các bạn nên lựa chọn những bình thủy tinh, sành sứ để mang lại hiệu quả tốt nhất. - Trước khi sử dụng, cần rửa sạch, lau khô, để nguội rồi mới cho hạt giống vào. Bên ngoài, bạn dán nhãn ghi tên hạt giống, ngày bảo quản,…

 

Các loại hạt giống

Các loại hạt giống

 

4. Những lưu ý khi bảo quản hạt giống

- Dụng cụ bảo quản phải có nắp đậy, tránh tiếp xúc với mầm bệnh
Hạt giống được làm sạch, sấy khô để đảm bảo độ ẩm khoảng 7 – 9 %, bảo quản hạt giống nơi khô ráo, tránh bị hút ẩm.
- Nhiệt độ khu bảo quản mát mẻ, khoảng 20 – 22 độ C, tránh nơi có nhiệt độ cao làm giảm độ nảy mầm và sức sống của hạt giống sau này.
- Trên đây, cungcaphatgiong.com đã bật mí cách bảo quản hạt giống rau quả và hoa. Hi vọng chia sẻ trên sẽ giúp các nhà làm vườn dự trữ và để dành riêng cho khu vườn mình những giống tốt cho những vụ sau.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.