Chi tiết các bước gieo hạt giống cây trồng giúp tỷ lên 99% nảy mầm

Đánh giá:
4.7 201
4.7 sao trên tổng số 201 lượt review

1. Hướng dẫn xử lý hạt giống

– Hầu hết các chuyên gia kinh nghiệm khuyên nếu gieo hạt trực tiếp vào khai nhựa, thùng xốp ( hoặc chậu, ly) khi hạt giống chưa ngâm nước thì có thể gieo đều, đơn giản, ít tốn thời gian nhưng khả năng nảy mầm của hạt giống thấp và phải tưới giữ ẩm khi gieo .

 

hạt giống cây

Hạt giống cây trồng

– Ngâm hạt trong nước rồi phơi ngoài nắng khoảng 2 – 8h (tuỳ theo loại hạt) rồi mới gieo vào giá thể, cách này khó gieo cho đều vì khi ngâm nước hạt thường hay dính.

– Việc sử lý hạt giống của các loại rau cải, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, rau dền, rau đay,xà lách, rau muống……ta có thể gieo bằng cách trực tiếp, không cần phải cần qua nước vì chúng rất dễ nẩy mầm và tỉ lệ nẩy mầm cao.

 

xử lý hạt giống

Xử lý hạt giống cây trồng- Khăn giấy để ủ hạt giống được lót trong một cái hộp phẳng đáy đồng thời giữ nước đủ ướt lớp giấy thấm (tuỳ theo thời gian nảy mầm của hạt mà lớp giấy thấm dày hay mỏng cũng như lượng nước ít hay nhiều, thời gian nẩy mầm của hạt giống được nhà XS ghi trên bao bì), 1-2 ngày sau để cho hạt nứt vỏ, rễ mầm nhú ra, lúc này ta mang hạt giống gieo vào giá thể trồng. Với phương pháp này thì tốn công nhưng tỉ lệ nẩy mầm cao.

2. Chuẩn bị giá thể để gieo

– Hiện nay trên thị trường có cung cấp sẵn giá thể trồng rau mầm, ta có thể mua về hoặc tự trộn hỗn hợp gồm xơ dừa, hoặc mùn cưa với phân trùn quế nguyên chất (loại phân hữu cơ sạch rất an toàn cho rau ăn lá),cho giá thể vào khay nhựa (thùng xốp, chậu, ly) và để cách mép dụng cụ trồng khoảng 5cm để khi tưới giá thể không tràn ra ngoài.

 

sau khi ngâm

Sau khi ngâm hạt giống

 

– Dùng bình tưới nhỏ giọt phun lên bề mặt giá thể để nước ngấm dần dần nhằm mục đích tạo độ ẩm cho chất trồng trước khi ta gieo hạt.
- Tùy theo kích cỡ dụng cụ trồng và mục đích của người trồng là ăn rau mầm hay rau ăn lá mà lượng hạt sử dụng nhiều hay ít, gieo dày hay gieo thưa .
Nếu bạn gieo hạt giống trực tiếp thì nên phủ một túi nhựa mỏng hay giấy báo lên vật dụng trồng rau để giữ độ ẩm cũng như hơi ấm cho hạt nẩy mầm nhanh.

3. Chăm sóc hạt giống đúng cách

Nhiệt độ: tùy loại mà hạt cần nhiệt độ khác nhau để nẩy mầm, tuy nhiên dao động từ khoảng 20-25oC thích hợp cho đại đa số hạt.

 

Chăm sóc hạt giống tốt

– Độ ẩm của đất trồng: Một trong những điều không thể quên khi gieo hạt đó là luôn đảm bảo độ ẩm cho đất, không được để đất bị khô. Bao lâu phun 1 lần thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố nơi gieo hạt (nhiệt độ, sức gió…), vấn đề này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và quan sát thường xuyên.

– Đặt chậu hoặc khay uơm ở nơi có ánh sáng khuyếch tán (che lưới lan màu đen loại 50%), vì hạt cần ánh sáng để nẩy mầm, nhưng nếu cường độ quá mạnh sẽ đốt cháy hạt và làm khô chất trồng nhanh chóng. Cũng có 1 số ít (rất ít) loại cần gieo hạt ở nơi râm mát.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.