Cách trồng cà chua trong thùng xốp bằng hạt và cây giống

Đánh giá:
4.7 201
4.7 sao trên tổng số 201 lượt review

Cách trồng cà chua trong thùng xốp như thế nào để đảm bảo chất lượng và cho nhiều quả nhất là một trong những băn khoăn hàng đầu trước khi trồng cà chua. Dưới đây là cách trồng cà chua trồng thùng xốp bằng bằng hạt và cây giống được nhiều kỹ sư nông nghiệp áp dụng.

 

Cà chua

Cách trồng cà chua trong thùng xốp bằng hạt giống và cây trồng là những cách trồng theo kiểu truyền thống được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Cách trồng cà chua không phức tạp, hoàn toàn không gây khó khăn cho bất kỳ ai.

 

Cà chua là một trong những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Không nhiều người biết cà chua vừa là rau củ vừa là trái cây. Cà chua có quả  hình tròn, sống màu xanh, khi chín có màu đỏ. Cà chua chín cung cấp rất nhiều vitamin A. Trong 100g cà chua chín, bạn sẽ hấp thu được 13% nhu cầu vitamin A cần trong ngày, 8% vitamin B6, 33 – 50% Vitamin C và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác tốt cho sức khỏe. Nếu muốn có những quả cà chua ngon, giàu dinh dưỡng được trồng ngay tại nhà, bạn có thể tự tay trồng cà chua bằng hạt giống và cây giống theo các bước dưới đây nhé.

 

Trước khi tiến hành trồng, bạn nên xác định chính xác thời điểm để cây trồng cho năng suất cao nhất. Cà chua thường thích hợp trồng và thu hoạch vào mùa đông và đông xuân. Trong năm, có 3 thời điểm thích hợp là:

 

  • Vụ sớm: tháng 7- 8 gieo hạt, tháng 8 – 9 trồng, tháng 10 – 12 thu hoạch;
  • Vụ chính: tháng 9 – 10 gieo hạt, tháng 11 trồng, tháng 2 – 3 thu hoạchh;
  • Vụ muộn: tháng 11 gieo hạt, tháng 12 trồng, tháng 3 – 4 trồng.

 

Chỉ sau 2 tháng kể từ thời điểm gieo trồng, bạn có thể thu hoạch cà chua ngay tại nhà. Để đảm bảo chất lượng và năng suất tốt nhất, bạn chú ý việc chọn đất trồng giàu dinh dưỡng, đảm bảo đủ ánh sáng và nước.

 

Cách 1: Trồng cà chua trong thùng xốp từ hạt giống

 

Trồng cà chua trong thùng xốp từ hạt giống

 

- Chuẩn bị hạt giống: khỏe, không mối

- Gieo hạt giống vào chậu, có thể là chai lọ hoặc cốc nhựa

- Chậu ươm phải để nơi có đủ nắng để hạt nảy mầm. Thời gian nảy mầm từ 7 – 14 ngày.

 

Cách 2: Trồng cà chua trong thùng xốp bằng cây giống

 

Làm giá đỡ cho cây cà chua

 

Cách trồng này cũng là những bước tiếp theo cho cách trồng bằng hạt giống. Nếu chọn trồng bằng cây giống, bạn sẽ bỏ qua những bước gieo hạt ở trên.

 

- Chọn cây giống khỏe, lá tươi xanh, chiều cao khoảng 10 – 25cm

- Làm đất trong chậu tơi xốp

- Cho cây giống ( cây con được gieo bằng hạt ở cách trồng 1) vào giữa chậu. Phần rễ và thân được cắm sâu vào đất khoảng 50%

- Tùy theo kích cỡ chậu (thùng) xốp, mật độ gieo trồng giữa các cây khoảng 50 – 100cm.

- Sau 7 – 10 ngày, bạn phải tưới nước đều đặn vào gốc cây, vào buổi sáng hoặc chiều. Trung bình khoảng 500ml nước/ ngày. Tuy nhiên, khi cây cà  chua bắt đầu  ra hoa, đậu quả thì lượng nước phải nhiều hơn.

- Sau 1,5 - 2 tháng, bạn cần giá đỡ cho cây, có thể dùng cọc tre để cố định vào thân cây vì cây rất dễ bị đổ khi ra nhiều quả.

 

Có quá nhiều lý do vì sao ngày càng nhiều người thích trồng cà chua, không chỉ là hàm lượng dinh dưỡng cao mà nhiều người áp dụng mô hình trồng cà chua tại nhà để có cà chua sạch để ăn. Hơn nữa, đây cũng là một trong những giống cây trồng kinh tế cao. Thế nên, nếu muốn cải thiện kinh tế, bạn đừng nên bỏ qua giống cây trồng này nhé.

 

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.