Cách trồng cây chanh leo đem lại nguồn thu nhập "khủng"

Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review

Cay chanh leo thuộc thân leo, dễ trồng, cho năng suất cao. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng và cần mẫn chăm sóc, cây chanh leo sẽ là  nguồn thu nhập “khủng” cho gia đình của bạn.

 

Cây chanh leo

 

Cay chanh leo thường được biết đến với những tên gọi khác là chanh dây, lạc tiên. Chanh dây thuộc thân leo, đa niên, lá mọc xen, lá có viền răng cưa, trái có hình bầu dục, khi chín sống có màu xanh, chín có màu vàng hoặc tím đen. Thịt chanh dây có vị chua chua, ngọt ngọt. Không chỉ là thức uống quen thuộc và yêu thích của nhiều người, chanh dây có một hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là phần chất nhầy bao quanh hạt có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

 

Ngoài là thức uống giải nhiệt với vị chua ngọt đặc trưng, cây chanh leo còn được đánh giá là giống cây trồng có tiềm năng kinh tế khác. Nhận thấy tiềm năng của giống chanh leo, nhiều người đã mạnh dạng thay đổi mô hình trồng hoa hoặc cây ăn quả khác để chuyển sang chanh leo. Theo chia sẻ từ nhiều nhà vườn, chỉ sau 1 vụ chanh dây có thể thoát nghèo. Cay chanh leo thuộc thân leo, dễ trồng, cho năng suất cao. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng và cần mẫn chăm sóc, cây chanh leo sẽ là  nguồn thu nhập “khủng” cho gia đình của bạn.

 

Quả chanh dây

 

Cây chanh leo chỉ mất 5 tháng có thể thu hoạch, do vậy ít tốn công chăm sóc. Chanh leo có thể phù hợp ở điều kiện ở thành phố hoặc ở những nơi hạn chế không gian. Chanh leo vốn thuộc thân leo, vì vậy chỉ cần biết tận dụng ban công hoặc biết cách làm giàn leo, cây sẽ sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. Dưới đây là các bước từ khâu chuẩn bị đất, cách trồng, chăm sóc và thu hoạch.

 

Chuẩn bị

 

Để trồng chanh leo đạt năng suất cao, bạn phải chú ý chọn đất trồng phải thoáng xốp, thịt nhẹ, đất cát, đất bazan, feralit.

 

Gieo hạt giống, trồng cây

 

Chanh leo có thể trồng bằng hạt giống hoặc cây giống. Đối với cách trồng bằng hạt giống, bạn cần chọn mua chanh leo già, vỏ nhăn nheo, bổ đôi lấy phần hạt. Sau đó, bỏ phần chất nhầy, rửa sạch hạt để ráo. Trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm trong nước ấm 24-36 giờ. Sau khoảng 6 tuần, hạt đã nảy mầm thành cây con cứng, khỏe. Lúc này, bạn có thể lấy cây con đem trồng riêng bên ngoài. Nếu trồng bằng cây giống, bạn cũng phải chọn cây con cứng, khỏe.

 

Làm giàn leo

 

Giàn leo chanh dây

 

Sau 3 tháng trồng, cây chanh leo cần một giàn chắc chắn để bám vào phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, thời gian làm giàn phải trước khi cây được 3 tháng. Cây chanh dây  thuộc chanh leo nên cách làm giàn cũng quyết định một phần đến năng suất của cây. Giàn phải cao khoảng 1,8 – 2m, kiểu dáng chữ T hoặc làm tương tự giàn mướp đều được.

Chăm sóc

 

Cây chanh dây ưa ẩm, do vậy bạn cần tưới tiêu thường xuyên khoảng 2 ngày 1 lần. Khi đến mùa khô hoặc lúc cây đã ra hoa, lượng nước cần nhiều hơn để cây sinh trưởng tốt, đậu nhiều quả.

 

Để hạn chế mầm bệnh cũng như cho năng suất cao nhất, bạn cần thường xuyên cắt, tỉa cành khi cây đã bám vào giàn. Các nhánh của chanh dây có thể mang mầm bệnh, bạn nên thường xuyên theo dõi để có cách khắc phục sớm nhất.

 

Trong quá trình chăm sóc, bạn cần bón thêm phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây, nhất là sau mỗi mùa vụ để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và cho nhiều quả nhất.

 

Thu hoạch

 

Bạn có thể thu hoạch chanh leo sau 5 tháng trồng. Bình thường, khi chín chanh dây có màu vàng hoặc tím tùy từng  loại. Bạn nên tiến hành thu hoạch đồng loạt những quả chín và gần chín, tránh làm trầy xước để không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như không tạo điều kiện để mầm sâu bệnh xâm nhập vào quả.

 

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.