CÁCH TRỒNG RAU SẠCH THỦY CANH TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ NHẤT

Đánh giá:
4.7 201
4.7 sao trên tổng số 201 lượt review

 

Chị em muốn tự tay trồng rau sạch phục vụ cho những bữa ăn của gia đình nhưng diện tích nhà chật hẹp lại không có nhiều thời gian làm đất, chăm cây,... Đây chính là lý do phương pháp trồng rau sạch thủy canh tại nhà ra đời và được nhiều gia đình áp dụng để tự trồng rau sạch trên sân thượng tại nhà, vừa đơn giản, không tốn kém, vừa được coi như một thú tiêu khiển sau giờ làm việc mỏi. Không mất nhiều thời gian làm đất, không cần tìm nơi có diện tích lớn lại có rau sạch ăn quanh năm,… với những ưu điểm này trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh ngày càng được nhiều gia đình áp dụng.

 

trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh trên sân thượng

 

Với mô hình này, cây có thể phát triển mà không cần đất. Và không ít người đặt ra câu hỏi rằng làm sao có thể như vậy được, đặc biệt là những người không có sân vườn và có thể không muốn mớ hỗn độn của việc làm vườn với đất trong căn nhà của họ. Câu trả lời đó là có, và có hai cách: thủy canh và khí canh. Và với sự tiện dụng, đơn giản, thủy canh là cách được rất nhiều người lựa chọn để trồng rau trong cuộc sống hiện đại bận rộn hiện nay. Trồng rau thủy canh là hệ thống trồng rau trong môi trường tăng trưởng không phải là đất tự nhiên. Thay vì dùng đất để trồng cây, tất cả các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới và được cung cấp thường xuyên cho cây trồng. Tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng đều được cung cấp qua nước, vì vậy cây cối cũng khỏe mạnh như chúng được trồng trong đất, nhưng bạn không mất nhiều chi phí và trọng lượng đất trong khu vườn thủy canh của bạn. Trồng rau sạch thủy canh tại nhà có rất nhiều ưu điểm vượt trội bởi vậy ngày càng được nhiều người áp dụng. Bạn không cần phải chuẩn bị đất hay cần đất tốt, cải tạo đất, làm cỏ để trồng rau vì chỉ sử dụng dinh dưỡng hòa tan, nước được sử dụng hiệu quả nhất vì không bị thất thoát như trồng với đất.

 

Phương pháp này có thể mang lại năng suất cao trên diện tích nhỏ vì trồng rau thủy canh cung cấp môi trường tối ưu cho sự phát triển của rau, loại bỏ các mầm bệnh phát sinh từ đất trồng. Do vậy rau trồng thủy canh có chất lượng cao, khá an toàn và không cần rửa nhiều trước khi ăn.Trồng rau thủy canh không hề khó, tuy nhiên bạn cần lưu ý chuẩn bị những điều kiện sau để có thể tự tạo một mô hình thủy canh hợp lý tại nhà. Trước hết và quan trọng nhất chính là vị trí trồng rau thủy canh, sân thượng có mái che là nơi thích hợp nhất để trồng rau thủy canh tại nhà, vì rau cần ánh sáng để quang hợp ít nhất 6-7h mỗi ngày nhưng vẫn cần phải được che mưa tránh làm loãng dung dịch thủy canh.

 

trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh rất an toàn và hiệu quả

 

Bạn có thể trồng rau trong thùng chứa, thùng xốp, hoặc chậu nhựa, chậu inox hay giỏ đựng hoa quả đều được, miễn là chứa được nước không rò rỉ, sâu khoảng trên 15cm. Ngoài ra, việc chọn tìm được dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng, đảm bảo cũng vô cùng quan trọng, người trồng cũng phải đầu tư chi phí làm giàn trồng và bổ sung dinh dưỡng mỗi tháng. Sau đó chúng ta bắt đầu chuẩn bị giá thể để ươm hạt. Trộn hỗn hợp giá thể gồm 1/2 trấu, 1/2 xơ dừa rồi đổ vào cốc đã đục, chị em chỉ đổ đầy 2/3 cốc thôi nhé, sau đó rải hạt giống đã ngâm vào. Pha dung dịch dinh dưỡng loãng ra, lắc thật đều đổ vào thùng xốp sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.Cuối cùng đặt các cố hạt giống vào từng ô nhỏ trên nắp thùng xốp, đặt nắp hộp có sẳn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.

 

Trồng rau thủy canh là mô hình không khiến bạn mất nhiều thời gian chăm sóc, hàng ngày chỉ cần cho rau tắm nắng từ 5-6h, tuyệt đối tránh mưa làm loãng dụng dịch dinh dưỡng. Vào những ngày trời nóng, hãy sử dụng bình phun sương tạo độ ẩm cho rau. Chú ý theo dõi mực nước trong hộp xốp, cần pha dinh dưỡng thêm vào khi mực nước thấp hơn bộ rễ. Chị em chỉ cần theo dõi lượng dung dịch trong hộp xốp pha thêm nếu lượng nước thấp hơn phần rễ. Sau 5 ngày gieo hạt giống theo phương pháp trồng rau sạch thủy canh tại nhà có thể dễ dàng thấy rõ những mầm non nhú dần lên, đối với cốc nào không lên mầm hãy rút cốc bỏ ra nhé. Chị em đừng quên khi thu hoạch rau thủy canh cần cắt sát gốc, để lại 1 nhánh lá cuối để tạo dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo. Chỉ sau 15 ngày, bạn có thể thu hoạch thành quả rau trồng tại nhà vừa sạch, an toàn, lại tươi ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.