Giống cây cà na miền Tây dễ trồng, “hái” ra tiền cho nông dân

Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review

Giống cây cà na hiện đang là giống cây trồng lấy quả được bà con nông dân miền Tây rất ưa chuộng. Không nhiều người biết rằng, cây cà na lại trở thành nguồn thu nhập kinh tế cao và ổn định cho nhiều hộ dân ở miền Tây.

 

Trái cà na

 

Giống cây cà na là loại cây trồng quen thuộc ở xứ miền Tây, những người con miền Tây có lẽ đều đã từng nghe qua, thậm chí là đã từng thưởng thức cái vị chua chát nơi đầu lưỡi, dư vị ngọt ngọt thanh thanh. Người miền Tây còn bảo đây là loại trái trời tặng cho. Bởi lẽ, mỗi năm cứ đến mùa nước nổi, người dân nơi đây sẽ có dịp thu hoạch “mỗi tay” loại trái này, được thưởng thức những món ăn bình dị, đậm chất dân quê từ món cà na kho cá, cà na ngâm đường hay cà na muối. Đúng là “món quà” dành tặng riêng cho miền Tây sông nước, bởi không phải ai cũng có được cơ hội được thưởng thức qua.

 

Nói đến trái cà na miền Tây, bạn có thể hình dung cái vẻ ngoài nó rất “mộc mạc”, không cầu kỳ như cái tên gọi vậy. Trái cà na nhỏ, có hình bầu dục, khi sống có màu xanh, chín ngã sáng vàng nhạt, vị chua chát đặc trung. Từ rất lâu   nó đã trở thành đặc sản của miền sông nước nơi đây. Có thể nói cây cà na tuy quen mà lạ tuy lạ mà quen. Quen là vì những những món ăn dân dã từ trái cà ná vốn là một phần gắn liền với ký ức tuổi thơ của những người con miền Tây. Đôi khi xa quê, trở về chỉ cần cắn một miếng cà chua chấm chấm ít muối cũng “đã” cái tình, đậm đà cái vị quê. Lạ là vì cây cà na hiện nay là giống cây trồng kinh tế cao đối với người dân miền Tây.

 

Ngày nay, nhiều nhà vườn miền Tây đã mạnh dạn thay đổi mô hình trồng lúa, biết tận dụng những mảnh đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây cà na. Bởi lẽ cây cà na không còn như trước đây “ăn không hết, rụng đấy gốc”, bán với giá 10.000 đồng 1 ký. Hiện nay, nó có đủ “tiềm năng” để cạnh tranh với rất nhiều giống cây ăn quả trên thị trường hiện nay. Chính vì biết tận dụng lợi thế đất canh tác, áp dụng đúng kỹ thuật trồng giống cây cà na, cây cà na đã trở thành nguồn thu nhập chính và ổn định của nhiều hộ dân. Minh chứng là trái cà na ngày càng được nhiều người biết đến và nhiều người thích thú với những món ăn từ trái cà na. Trái cà nà hiện được bán với giá 30.000 – 45.000 ký.

 

Cây giống cà na

 

Về kỹ thuật trồng cây cà na, nhiều người chia sẻ, cây này vốn rất dễ trồng, chịu hạn rất tốt lại ít sâu bệnh. Do vậy, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa ít tốn thời gian trong khâu chăm sóc. Kể từ thời điểm trồng cho đến thu hoạch bán trái sẽ mất khoảng 2 năm, mỗi cây trung bình cho khoảng 3 – 5 kg/ đợt. Đặc biệt, cây cà na còn cho quả quanh năm, thế nên thời điểm nào cũng có thể trồng và thu hoạch. Thêm nữa, ngoài việc trồng lấy quả để ăn hoặc bán, bạn còn có thể tận dụng đế nhân giống lấy cây con bán.  

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.