Hat bí đen bí mèo đặc sản tây bắc

Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review

 

1. Tìm hiểu về hạt bí đen ( bí Mèo )

- Xuất xứ : Từ bản làng thuộc Tuyên Quang, Hà Giang, hạt bí đen cũng được trồng và chế biến hoàn toàn tự nhiên. Loại hạt này đã có từ lâu, tuy nhiên phát triển rầm rộ và được mọi người chào đón nó bởi chất lượng của Hạt Bí Đen. Khác với một số hạt ăn dịp tết khác như hạt dư, hạt hướng dương, Bí đen khi Ăn ngậy và thơm hơn với những loại hạt bí thông thường.

 

bí mèo

Hạt bí mèo

- Đặc biệt ăn bí mèo đen Hà Gang được sản xuất tự nhiên không chất bảo quản khiến người sử dụng rất an tâm về nguồn gốc tính chất hạt bí.


2. Ngoài ra bí đen mèo có tác dụng


- Loại hạt này còn chứa nhiều phốt pho, magie, sắt, đồng và là nguồn cung cấp vitamin K phong phú nên rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Dưới đây là những tác dụng của hạt bí mèo: Giảm nồng độ cholesterol xấu Giúp bạn ngủ ngon Chống loãng xương Đẩy lùi lão hóa Tạo năng lượng và hỗ trợ sản sinh tế bào máu Kháng viêm, tốt cho tiêu hóa.

 

bí mèo chống lão hóa

Bí mèo chữa lão hóa

 


Có lợi cho tiền liệt tuyến Chữa thiếu máu, suy nhược cơ thể Giúp mẹ bầu làm đẹp tốt cho não thai nhi.


3. Kinh nghiệm lựa mua hạt bí đen 


- Bí Mèo Đen Hà Giang có màu đen bóng tự nhiên, hạt đều, vỏ mỏng, rất mẩy, ăn ngậy và mùi vị đặc trưng thơm bùi không lẫn được các hạt bí khác, cho nên rất khó làm giả được,
- Màu đen tự nhiên không nhuộm màu, không có hóa chất độc hại, không phẩm màu và được phơi khô bằng phương pháp truyền thống của người dân tộc vùng cao
- Không bụi, không ho.
- Hạt đã rang chín, sử dụng được ngay.

mua bí

                                                    Hạt bí đen bày bán thị trường

 


4. Hướng dẫn bỏ túi phương pháp trồng bí đen mèo tại nhà


- Làm đất, khoảng cách trồng: - Đất tơi xốp, sạch bệnh. Đất có hệ thống tưới tiêu chủ động. Đất trồng bí thích hợp nhất độ pH nằm trong khoảng từ 6 - 6,5, đất chua (phèn) độ pH dưới 6 thì phải bón thêm vôi để tăng độ pH lên hơn 6. Đất cần được cày bừa tơi xốp và sạch cỏ.

 

đất ươm cây

 

Đất ươm bí


Cho bò đất: Luống rộng 5,0 m; trồng 2 hàng trên luống; hàng cách hàng 4,5 m; cây x cây: 0,5 m. Mật độ: 8000 cây/ha.
- Cho leo giàn chữ U ngược: Luống rộng 3,5 m; mỗi luống trồng 2 hàng; hàng x hàng 2,5m; Cây x cây: 0,5 m. Mật độ: 11.500 cây/ha.

Lưu ý: Nên trồng giàn chữ U ngược để cây sinh trưởng tốt nhất.
* Làm bầu, gieo hạt, ra cây con:
- Ngâm hạt bí đỏ hạt đậu với nước ấm (50 - 52oC) trong 3 giờ, đưa hạt ra đãi sạch và ủ ấm (28 - 30oC), độ ẩm (80 - 85 %), ít ánh sáng. Sau 20 giờ lấy hạt ra rửa sạch nhớt trên vỏ và giặt lại khăn ủ bằng nước nóng, vắt bớt nước và ủ hạt. Sau 30 - 35 giờ hạt nảy mầm thì tiến hành vào bầu hoặc gieo trực tiếp ngoài ruộng.
- Nếu hạt chưa này mầm thì rửa sạch và đem ủ lại với khăn ấm cho tới khi hạt nảy mầm hết thì đem gieo.

 

thu hoạch bí đen

                                                      Thu hoạch bí 

 

- Đất làm bầu phải tơi xốp, phẳng, sạch cỏ dại. Tưới đất ẩm và đặt hạt đã nảy mầm lên với khoảng cách giữa các hạt 5-7cm, sau đó rắc 1 lớp đất bột lên trên. Sau 2-3 ngày thì cây mọc, thường xuyên chăm sóc và tưới nước giữ ẩm cho vườn ươm. Khi cây có 2-3 lá thật thì tiến hành ra cây.

5. Lời khuyên sử dụng hạt bí đen ngày tết


+ Đối với người trồng : Từ một loại bí lấy hạt sử dụng cho khu vực tây bắc tại các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, tùy nhiên nhận thấy lợi ích lớn và giá trị dinh dưỡng và lợi ích kinh tế cao nên hiện nay Hạt bí Đen Mèo đã phân phối trên cả nước và được đại đa số mọi người ủng hộ đánh giá cao về sản phẩm này. cho nên người trồng cũng được hưởng lợi khi trồng và bán sản phẩm này

 

ăn bí đen

                                                     Bí đen sạch


+ Đối với người tiêu dùng : Là sản phẩm tự nhiên , không chất bảo quản, phẩm màu , cho nên đây chính là lựa chọn hàng đầu thay thế các loại hạt dưa .. ngoài thị trường sử dung ngày tết,
Là sản phẩm sạch đầy đủ chất dinh dưỡng là sự lựa chon hàng đầu sử dụng trên khay bánh kẹo mỗi gia đình ngày tết. thay thế các loại hạt dưa, hạt hướng dương như truyền thống, và một điều chắc chắn ai cũng thích hạt bí đen mèo tuyệt vời này.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.