Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng bưởi Luận Văn thơm ngon, nhiều trái

Đánh giá:
4.7 202
4.7 sao trên tổng số 202 lượt review

1. Những điều cần biết khi trồng bưởi Luận Văn

- Bưởi Luận Văn là giống bưởi được biết đến có nguồn gốc từ thôn Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

- Giống bưởi Luận Văn gắn liền với khu di tích lịch sử Lam Kinh. Theo người xưa kể lại, vào đầu thế kỉ 15, trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, Lê Lợi đã đóng quân tại đây và lấy tên làng Luận Văn đặt cho sản phẩm bưởi của làng này. Đây cũng là bưởi tiến vua của vùng đất nơi đây.

 

Bưởi luận văn

Bưởi Luận Văn ( Bưởi đỏ )

 

- Phương pháp nhân giống được người dân sử dụng là chiết cành. Lựa chọn cây mẹ là giống bưởi Luận Văn, từ 8 – 10 tuổi, sức sinh trưởng tốt và năng suất ổn định qua các năm để chiết cành. Chọn cành chạc đôi hoặc chạc ba, đường kính cành chiết 2–3 cm, cành ở vai tán, chiết cành vụ thu để trồng vụ xuân.

- Trong quá trình làm đất, làm đất tối thiểu, loại cỏ dại bằng vôi bột 500 kg/ha, belate 20 kg/ha, basudin 20 kg/ha đối với đất trồng mới; Làm rãnh thoát nước rộng 40 – 50 cm, sâu 30 – 40 cm đối với đất thoát nước kém.
- Hướng dẫn trồng bưởi Luận Văn
hời vụ trồng bưởi là vào tháng 2 – 3 hoặc tháng 9 – 10. Trước khi trồng 1-2 tháng thì tiến hành bón lót.

 

Bón phân cho bưởi

 

Bón phân cho cây con

- Bón lót: 40 – 50 kg phân chuồng, 1 kg supe lân, 0,1 – 0,15 kg đạm Urê, 0,15 – 0,2 kg kali và 1 – 1,5 kg vôi bột cho một hố. Trộn vôi bột với lớp đất phía dưới, lấp đầy 1/3 hố. Phân trộn đều với lớp đất mặt, lấp đầy miệng hố.

2. Chuẩn bị đất trồng trồng cho cây

- Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng.

- Kích thước liếp rộng 5-8m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn nhưng không nên dài quá 30m. quanh vườn nên đào mương rộng từ 1,5 - 2m, sâu 1-1,2m và đắp bờ cao mương nội đồng rộng từ 0,5-1m, sâu 0,8-1m.

- Khi đào mương nên chú ý không nên đem lớp đất phèn (nếu có) lên mặt liếp, nếu đất chua cần bón vôi để nâng ph = 5,5 - 6.

 

giống bưởi luận văn

 

Bưởi luận văn giống

- Nên chú ý đặt cống để điều tiết nước, hàng năm cần sửa sang liếp bằng cách bồi một lớp mỏng bùn và mở rộng mép liếp khi có thể.

- Kích thước hố trồng: hố trồng bưởi đào theo hình vuông, kích thước 0,6x0,6m. khoảng cách trồng 5x5m. Trong 3, 4 năm đầu, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày.

 

3. Cách bón phân cho bưởi Luận Văn

- Cây từ 1-3 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 - 2 lần/tháng.

- Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc:

Lần 1, sau khi thu hoạch, bón 10kg phân chuồng kèm 1/3 lượng phân npk.

Lần 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/3 lượng phân npk.

Lần 3, sau khi đậu trái 1 tháng, bón 1/3 lượng phân npk.

Lần 4, trước khi thu hoạch 1 - 2 tháng, bón 1 -2kg kali.

 

bưởi luận văn tốt

 

Bưởi Luận Văn chăm sóc đúng cách

- Chăm sóc: Những công việc đơn giản làm sạch cỏ, thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh.

Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước khi bị úng.

Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức.

Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa.

Lưu ý : Trong quá trình trồng cây cần quan tâm đến vấn đề thường xuyên phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi, chú ý các loại sâu bệnh hai bưởi như:

- Sâu nhớt, Sâu đục cành, Ngài chích hút, Ruồi đục quả (ruồi vàng), Nhện đỏ (Panonychus citri) và Nhện trắng (Polyphagotarsonemus latus), bệnh chảy gôm, bệnh greening.
Chúc các bạn có một mùa vụ bưởi Luận Văn đạt năng suất cao

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.