HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG DÂU TÂY CHỊU NHIỆT

Đánh giá:
4.7 201
4.7 sao trên tổng số 201 lượt review

Dâu tây chịu nhiệt được nhiều gia đình Việt ưa thích trồng tại nhà vì cây có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu Việt Nam. Đồng thời dâu tây là loại trái cây có vị chua ngọt dễ ăn và chứa nhiều dưỡng chất đối với làn da và sức khỏe. Dưới đây là kỹ thuật trồng dâu tây chịu nhiệt đơn giản nhất bạn có thể tự thực hành tại nhà.

 

Dâu tây chịu nhiệt

 

Hạt giống dâu tây chịu nhiệt cho thu hoạch trái to, chín đỏ mọng bắt mắt chỉ sau 100 ngày gieo trồng. Giống dâu tây này đang gây sốt bởi có thể sinh trưởng phát triển ở nơi có nhiệt độ trên 40 độ C. Dâu Tây Chịu Nhiệt Nhật Bản F1 là loại cây ưa ẩm. Bạn nên để cây ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng bởi nếu thiếu nắng cây sẽ vàng lá, phát triển chậm. Tránh để cây nơi có ánh đèn vào buổi tối bởi cây sẽ phát triển mạnh nhưng không ra trái.

 

Dâu tây chịu nhiệt trồng chậu


Vị trí thích hợp có thể tham khảo: cửa sổ, ban công chỉ nắng vào buổi sáng hoặc chiều. Nếu trồng ngoài trời hoặc trong vườn nên trồng dưới bóng những cây to nhưng vẫn có nắng ở mức độ vừa phải và có thể giữ ẩm tốt.

Đất trồng

Bạn nên dùng loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt và thỉnh thoảng xới đất cho cây. Có thể dùng đất tribat hoặc dùng đất thường trộn thêm phân bón và xơ dừa, trấu để đất tơi xốp lâu, luôn luôn ẩm, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón phân bổ sung

 

Dâu tây chi chít quả mọng


Do tính chất ưa ẩm của cây dâu và quả thường mọc thấp nằm trên mặt đất nếu ta trồng bằng chậu tròn nên có thể phủ lên 1 lớp rơm trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả vừa giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả.
Tiến hành ươm mầm
Xử lý hạt giống trước khi ươm: Ngâm hạt giống trong nước lạnh bình thường trong 5 – 7 tiếng. Sẽ có 2 cách ươm khác nhau, các bạn có thể tham khảo nhé:
Cách 1: Sau khi vớt hạt giống đã ngâm ra, đặt lên khăn giấy ẩm, cuộn lại cho vào túi nilon, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, 7 – 10 ngày sau hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm.

 

Ươm mầm dâu tây


Cách 2: Dùng viên nén kích thích nảy mầm ngâm vào nước 3 – 5 phút cho viên nén nở ra. Mỗi viên nén các bạn có thể ươm 2 – 3 hạt giống được vớt ra sau khi ngâm vào. Đặt các viên nén ươm mầm ở nơi bóng râm, tránh nắng nắng trực tiếp. Hằng ngày kiểm tra viên nén, nếu thấy khô thì tưới nước giữ ẩm.

Chăm sóc
Mới trồng: Cây thường héo do mới tách hoặc do đứt rễ khi trồng, do vậy bạn nên dùng bìa, xốp, … che nắng cho cây trong vòng 2-3 ngày đầu. Nhớ thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm.

 

Dâu tây con


Sau khi cây đã mọc ổn định và đủ chất cây sẽ ra mầm, khi mầm phát triển tốt mọc dài đến mức cần và đủ sẽ tự đâm rẽ để tạo cây con mới. (đây là lúc vườn dâu phát triển hơn và có thể tách cây để tạo một chậu trồng mới).

Bón phân
Dùng phân bón có bán sẵn tại các của hàng vật tư nông nghiệp.
Sử dụng phân gà đã ủ hoai trộn lẫn với đất với lượng vừa phải, không được lạm dụng bón quá nhiều vì sẽ gây nóng và chết cây.
Không bón phân chưa được ủ hoai bởi có nhiều vi khuẩn, dễ khiến cây xót và bị chết.

 

Dâu tây chịu nhiệt trồng làm cảnh vô cùng đẹp

 

Sâu bệnh thường gặp
Giai đoạn ra hoa, quả: Bạn cần chú ý diệt kiến vì chúng tấn công cây rất nhanh, ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh. Nếu trồng bằng chậu dài nên hướng cho quả ra phía thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ theo dõi tránh sâu bọ.
Lá vàng: cây thiếu chất, thiếu nắng, thiếu nước.
Cây mọc quá dày: tỉa bớt lá già, tách cây con trồng chậu mới.

 

Quả dâu tây chín có màu đỏ tươi và mọng nước

 

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.