Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc sầu riêng đạt năng suất cao

Đánh giá:
4.7 205
4.7 sao trên tổng số 205 lượt review

- Sầu riêng là một trong những loại cây ăn trái đã được các nhà vườn tích luỹ nhiều kinh nghiệm trong canh trồng. Tuy nhiên, để có được vườn sầu riêng theo ý muốn thì nhà vườn cần làm đúng kỹ thuật, bao gồm các khâu chăm sóc sau thu hoạch, xử lý ra hoa, xử lý đậu trái, chăm sóc và nuôi dưỡng trái, và bảo quản sau thu hoạch.

 

thu hoạch sầu riêng

Thu hoạch sầu riêng

 

1. Giá trị trái sầu riêng đem lại 

- Trong đó, muốn cây sầu riêng cho năng suất cao, đòi hỏi các nhà vườn phải thật chú ý đến cách xử lý khi ra hoa và giữ trái cho cây sầu riêng.
- Sầu riêng có giá trị dinh dưỡng cao chứa vitamin B6 mà vitamin B6 lại rất cần thiết cho việc sản xuất serotonin. Do đó, bạn có thể ăn sầu riêng để tăng nồng độ serotonin và loại bỏ chứng trầm cảm.
- Chữa còi xương , chống lão hóa, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, ổn định huyết áp

Sầu riêng có giá trị kinh tế : Cây sầu riêng đang rất có giá trị trên thị trường hiện nay, tùy theo từng loại giống khác nhau quả sầu riêng có giá trị dao động từ 15 – 55.000 đồng/kg quả.

 

sầu riêng bán ra

Vựa sầu riêng của lái buôn

 

- Với khả năng thích ứng rộng và không đòi hỏi đầu tư quá nhiều, 1 hecta sầu riêng có thể cho lãi từ 150- 200 triệu đồng và là loại cây kinh tế bền vững cho nhiều hộ dân.


2. Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng con


- Tuổi cây: Nếu cây con tơ (dưới 10 tuổi) hoặc quá lão (trên 40 tuổi) thì khả năng mang trái cũng giảm sút so với giai đoạn cây đang sung sức, cho trái ổn định.

- Tình trạng sinh trưởng của cây và điều kiện chăm sóc: Nếu cây sinh trưởng, phát triển tốt, không sâu bệnh và được bón phân, tưới nước đầy đủ thì sẽ mang trái nhiều hơn và trái cũng có trọng lượng cao hơn cây kém phát triển và chăm sóc hạn chế.

 

sầu riêng giống

Sầu riêng con khỏe mạnh

 

- Số lượng cây sầu riêng trồng trong vườn ảnh hưởng đến năng suất cây : Sầu riêng là loại cây rất khó tự thụ phấn do hoa sầu riêng là hoa lưỡng tính nhưng thời gian tung phấn và nhận phấn không cùng một lúc, nếu trong vườn chỉ trồng một cây hoặc một ít cây mà không trổ hoa cùng đợt thì tỷ lệ đậu trái cũng kém.

- Chính vì vậy , có thể khẳng định được trồng một giống sầu riêng nhưng nhiều cây hoặc tốt hơn là nên trồng vài giống sầu riêng theo một tỷ lệ nhất định xen lẫn nhau trong vườn điều này sẽ giúp cây tự thụ phấn chéo xảy ra giúp cây đậu trái nhiều hơn, trái lớn hơn và năng suất cũng cao hơn.

- Thụ phấn trợ lực: Đây có lẽ là một khái niệm mới đối với người trồng cây nhưng với người trồng sầu riêng lâu năm đều thực hiện phương pháp Sầu riêng có hạt phấn kết thành khối và dính, do đó không thể tung phấn nhờ gió, vì vậy một số loài côn trùng hoặc dơi cũng có thể hữu ích cho việc truyền phấn ở sầu riêng để tăng đậu trái.


hoa sầu riêng thụ phấn

Hoa sầu riêng thụ phấn

 

 

3. Kỹ thuật chăm bón phân cho cây sầu riêng

Bón phân: Bón 20-30 kg/cây/năm phân gà hoai mục (do phân gà có tác dụng hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora palmivora), 2-3 kg vôi/cây/năm, phân vô cơ NPK + Mg: 3-4kg/cây/lần và 1-1,5 kg K2SO4 hoặc KNO3/cây chia ra các lần bón như sau:
Lần 1: Sau khi thu hoạch bón phân gà hoai, vôi và phân vô cơ có hàm lượng đạm cao theo công thức NPK + Mg = 18:11:5:3 hoặc = 15:15:6:4
Lần 2: Trước khi ra hoa 30-40 ngày bón phân vô cơ có hàm lượng lân cao theo công thức N:P:K = 10:50:17 để giúp quá trình ra hoa dễ dàng
Lần 3: Khi trái sầu riêng to bằng trái chôm chôm bón phân vô cơ có hàm lượng kali cao theo công thức N:P:K:Mg = 12:12:17:2
Lần 4: Khoảng 1 tháng trước khi thu hoạch cần bón phân kali dạng K2SO4 hoặc KNO3 với liều lượng 1-1,5 kg/cây để tăng chất lượng trái.

 

bón phân cho cây sầu riêng

Bón phân cho cây sầu riêng

- Ngoài ra còn có thể sử dụng phân bón lá có hàm lượng kali cao bắt đầu từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 9 sau khi đậu trái, chia làm 5 lần phun, mỗi lần cách nhau 1 tuần để góp phần nâng cao năng suất và phẩm chất trái.

- Lưu ý cần tránh phun phân bón lá có hàm lượng đạm cao vào thời gian này vì sẽ kích thích cây ra lá mới cạnh tranh dinh dưỡng với trái đang phát triển, làm giảm phẩm chất trái như làm cơm trái bị sượng, bị nhão,

- Tưới nước: Đây là giai đoạn cây sầu riêng ra hoa cần tưới nước cách ngày để giúp hoa phát triển, hạt phấn khoẻ mạnh. Nhưng vào thời điểm 1 tuần trước khi hoa nở, cần phải giảm lượng nước tưới, chỉ tưới bằng 1/3 lượng nước so với thời gian tưới trước đó (nhưng không để héo cây, héo hoa) vì khi lượng nước quá nhiều hạt phấn sẽ chết, ảnh hưởng đến việc thụ phấn và đậu trái của vườn sầu riêng. 

- Tạo khô hạn: Sau khi bón phân lần 2 được 30-40 ngày, tưới nước, lúc cây đã ra được ít nhất 2 lần đọt và lần đọt ra cuối cùng cũng đã chuyển sang giai đoạn thuần thục, tiến hành tạo khô hạn như sau:

- Quét dọn tất cả vật liệu tủ gốc, kể cả lá rụng, lá mục, không tưới nước, tháo cạn nước trong vườn (áp dụng cho vùng có đào mương lên liếp) để giúp đất ở vùng rễ cây khô nhanh.

 

 

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.