Kích rễ hoa lan bằng thảo mộc cho kết quả ngoài mong đợi

Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review

Trồng lan không còn là điều hiếm lạ tại Việt Nam. Có người trồng với quy mô lớn, chuyên cung cấp cho những địa chỉ phân phối, có người chỉ trồng vài giò, xem việc chăm sóc lan là thú vui sau bao bộn bề thường nhật.

 

Kích rễ hoa lan là một trong những công việc cần làm trong quá trình chăm sóc loài hoa này. Bộ rễ là một trong những thành phần quan trọng giúp cây hấp thu nước và các khoáng chất. Tuy nhiên, trong quá trình trồng hoa, những tác động tiêu cực đến rễ là không hiếm. Trong đó, phải kể đến hai nguyên nhân, khiến chúng ta cần kích rễ hoa lan. Thứ nhất là, bộ rễ không thể phát triển do giá thể hay môi trường sống. Nguyên nhân còn lại là sâu bệnh tấn công khiến rễ bị hỏng, cần tiến hành xử lý và kích rễ phát triển.

 

 

Kích rễ hoa lan

 

Đối với trường hợp rễ lan không bị sâu bệnh tấn công nhưng không phát triển được có thể do một số nguyên nhân sau:

 

Giá thể đã cũ. Khi trồng lan, giá thể cần được thay mới sau mỗi hai năm. Nếu bạn đã mắc phải sai lầm này thì nên đổi giá thể nhé.

 

  1. Giá thể không được xử lý đúng cách. Chúng ta thường trồng lan bằng than củi và xơ dừa. Tuy nhiên, than củi phải được xả nước để khử mặn trước khi cho vào chậu. Than củi mặn cũng là một trong những lý do khiến rễ lan không thể phát triển. Bên cạnh đó, nếu giá thể nén quá chặt hay quá lỏng lẻo cũng khiến rễ không phát triển được.
  2. Do thay đổi vị trí đặt chậu. Lan là loài ưa sáng nhưng không chịu được ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần làm mái che cho hoa hoặc đặt hoa cạnh bậu cửa. Việc di chuyển hoa sang một môi trường khác sẽ có sự thay đổi về nhiệt độ, ánh sáng cũng như những tác động từ gió,... ảnh hưởng đến việc sinh trưởng của cả cây chứ không riêng gì bộ rễ.
  3. Do cỡ chậu. Khi lan đã lớn, chúng ta cần suy xét việc thay chậu mới. Vì khi chậu quá nhỏ so với cây sẽ khiến rễ lan không thể phát triển được. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý cỡ chậu thay thế so với chậu hiện tại. Vì chậu quá to sẽ khiến cây dùng chất dinh dưỡng cho việc ra nhiều lá, không thể có hoa đẹp.
  4. Do cây con vừa mới chiết cành, rễ còn ít, nhưng chúng ta đã vội dùng thuốc trị nấm cho rễ, khiến rễ chậm phát triển.

 

 

Kích rễ hoa lan

 

Đối với trường hợp rễ bị sâu bệnh tấn công, chúng ta cần có phương pháp kích rễ hoa lan phù hợp.

 

Khi bộ rễ bị hỏng vì nhiễm bệnh, chúng ta cần thay giá thể. Vì vi khuẩn ký sinh trong giá thể vẫn sẽ tiếp tục tấn công phần rễ khoẻ dù chúng đã được xử lý qua.

 

Khi lấy lan ra khỏi chậu, chúng ta dùng kềm hoặc dao cắt bỏ những phần bị hỏng. Cũng như khi cắt cành, chúng ta cần cắt dứt khoát, tránh vết cắt bị dập, rễ sẽ không thể mọc lại. Sau khi cắt đi phần bị hỏng, bạn dùng nước rửa sạch rễ lan.

 

Sau khi đã xử lý qua phần rễ, bạn tiến hành vào chậu, cố định cây và tiến hành phun dung dịch thảo mộc BKFAST

 

  1. Đối với giai đoạn cây con: dùng 20ml chế phẩm pha với 10 ÷ 15 lít nước phun đều 1 lượt. Phun 2 lần liên tiếp với tỷ lệ như trên, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày.
  2. Khi cây trưởng thành: bạn tăng liều lượng thuốc lên thành 25ml với cùng tỉ lệ pha và giãn cách giữa các lần phun như giai đoạn cây con.

 

 

Kích rễ hoa lan

 

Lan mọc nơi hoang dã, nên chỉ những nơi phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây mới giúp cây sinh trưởng tốt. Khi chúng ta có nhu cầu trồng, đôi khi khí hậu không phù hợp sẽ có những bất lợi nhất định cho sự sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo môi trường phù hợp cho cây sinh trưởng nếu trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết.

 

Chế phẩm sinh học thảo mộc BKFAST là một trong những loại thảo mộc chữa bệnh hiệu quả chuyên dùng cho hoa hồng, hoa lan với nhiều công dụng khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng sản phẩm, hãy liên hệ với cungcaphatgiong.com nhé.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.