Chia sẻ kinh nghiệm chọn đất phù hợp cho từng loại cây trồng

Đánh giá:
4.7 202
4.7 sao trên tổng số 202 lượt review


- Trong nông nghiệp trồng chọt có rất nhiều yếu tố quyết định đến năng suất cũng như sư thành công khi trồng cây, Một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến hiêu quả cây trồng đó là đất.

-Nếu bạn sử dụng đất hợp lý cho mỗi loại giống cây thì sẽ giúp cây có điều kiện phát triển tốt hơn, năng suất cao hơn, Tuy nhiên nếu bạn trồng cây với loại đất không phù hơp sẽ dẫn đến tình trạng cây thấp bé, dễ sâu bệnh, đem lại năng suất thấp.

 

đất trồng cây

Đất trồng cây phù hợp

 

1. Đất sét:


-Thành phần: 0-45% cát, 0-45% mùn, 50-100% sét, với các hạt sét mịn kích thước < 0,002mm và hạt mùn kích thước 0.002-0.05mm
- Tính chất: khó thấm nước, giữ nước tốt, kém thoáng khí, tích luỹ mùn nhiều hơn đất cát, ổn định nhiệt độ hơn đất cát. Giữ nước, phân tốt, ít bị rửa trôi.
- Đất sét nghèo chất hữu cơ có kết cấu cứng chặt, khô, khi bị hạn thì sẽ nứt nẻ làm đứt rễ cây trong đất.
- Cải tạo: Bón phân hữu cơ và vôi. Nếu đất quá sét thì có thể bón cát, hay tưới nước phù sa thô.
- Phù hợp trồng các loại cây trữ nước, cây củ quả, đem lại năng suất cao

 

đất sét trồng cây

Đất sét trồng cây

 

2. Đất thịt

 


- Hiện nay, có rất nhiều loại giá thể trồng cây mới như xơ dừa, tro trấu nhuyễn, vỏ đậu… nhưng đất thịt thích hợp để trồng nhiều loại cây nhất vì đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ, mang tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét. đặc biệt Đất thịt là giá thể trồng cây chính không thể thiếu với những diện tích trồng lớn
- Thành phần: 25-50% cát, 30-50% mùn, 10-30% sét
- Tính chất: có tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét.
- Đất thịt nhẹ và đất thịt trung bình có chế độ thấm nước, nhiệt độ, không khí điều hoà thuận lợi cho các quá trình lý hoá xảy ra trong đất. Dễ dàng cày bừa làm đất.
Đất thịt phù hợp trồng các loại cây ăn trái, hoa màu.

 

đất thịt

Đất thịt trồng cây

 


3. Đất cát:


Thành phần: 80-100% cát, 0-10% mùn, 0-10% sét với các hạt cát kích thước từ mịn (0,05mm) đến thô (2mm)
- Tính chất: thấm nước nhanh, thoát nước dễ, dễ bị khô hạn, giữ nước và phân bón kém, nghèo mùn và dưỡng chất, nóng nhanh, lạnh nhanh, khi khô thì rời rạc, khi có nước thì đất bị bí chặt.
- Dễ cày bừa, ít tốn công, nhưng vi sinh vật phát triển kém, cỏ mọc nhanh, không có lợi cho cây trồng.
- Cải tạo:
- Khi bón phân nên chia làm nhiều lần, vùi sâu.
- Cần tăng lượng sét trong đất bằng biện pháp cày sâu lật sét, bón bùn ao, tưới nước phù sa mịn, bón phân hữu cơ.

 

 

đất cát trồng cây

Đất cát trồng cây khoai

 


Có thể trồng:
- Phi lao làm rừng cây chắn gió, chắn cát ở các vùng ven bờ biển
- Cây rau màu: khoai lang, khoai tây, lạc, dưa, đậu, vừng…
- Cây công nghiệp: cây thuốc lá, dâu tằm
- Cây ăn quả: dừa, cam, chanh…
- Ở nơi sẵn nước tưới, nơi đất thấp: trồng lúa

4. Đất Đỏ Bazan

-Tập trung chủ yếu tại khu vực Tây nguyên, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, Độ phì nhiêu là đặc tính chất lượng căn bản của đất phân biệt nó với đá mẹ và sản phẩm phong hóa, là cơ sở căn bản cho sản xuất xuất nông nghiệp, là yếu tố quyết định đến năng suất cây trồng.

 

đất bazan

Đất đỏ bazan trông tiêu

 

- Công dụng: Đất đỏ trồng cây thường được sử dụng để trồng các loại cây trồng nông nghiệp, cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế như cây cao su, tiêu, cà phê, các loại cây ăn trái và cây hàng năm như các loại đậu, bắp, các loại cây hoa màu khác. Ngoài ra, đất đỏ trồng cây còn có thể trồng những loại cây dài ngày như cây điều. cà phê, tiêu

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.