Kỹ thuật trồng đu đủ cho quả ra đúng mùa, năng suất vượt trội

Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review

Không chỉ có hương vị thơm ngon mà đu đủ còn được biết đến là loại thuốc quý rất tốt cho sức khỏe. Nắm vững kỹ thuật trồng đu đủ dưới đây để tự trồng tại nhà và tha hồ thưởng thức nhé.

 

Chắc hẳn đây là loại trái cây đặc biệt quen thuộc với người dân Việt Nam và được nhiều nơi ưa chuộng trồng. Ngoài lợi ích về sức khỏe thì đu đủ còn mang lại giá trị kinh tế vô cùng cao. Nếu bạn đang có hứng thú với loại quả này thì đừng bỏ qua kỹ thuật trồng đu đủ “dễ như trở bàn tay” dưới đây.

 

Trồng đu đủ vào mùa mưa

 

Kỹ thuật trồng đu đủ cũng giống như nhiều loại cây nhiệt đới khác. Tuy không có quá nhiều khó khăn nhưng đổi lại bạn phải hiểu rõ về thời vụ của nó để có thể tăng năng suất mà hạn chế sâu gây bệnh.

 

Bạn nên ưu tiên trồng đu đủ vào những mùa mưa, bởi lúc này cây sẽ được cung cấp độ ẩm hợp lý từ đó sinh trưởng nhanh. Nhưng lưu ý chỉ trồng khi cây con đạt được 1 tháng tuổi.

 

Nên trồng đu đủ vào mùa mưa vì cây ưa ẩm

 

Hạt giống quyết định chất lượng quả

 

Chọn giống luôn là khẩu quan trọng nhất khi trồng bất cứ loại cây nào. Bạn nên chọn những loại quả chín vừa có hạt đen để làm giống. Hoặc để yên tâm nhất, bạn có thể đến những trung tâm bán giống uy tín, đạt chất lượng để được tư vấn những loại giống đạt năng suất cao.

 

Làm đất và cây trồng

 

Dất phải cày thật sâu và canh vừa đủ rễ của cây đu đủ. Cây đu đủ không chịu phèn, rễ mọc cạn và chịu úng kém, do đó cần chọn đất không nhiễm phèn, tơi xốp, thoát nước tốt. Nên đặt thân nằm nghiêng xuôi theo chiều gió mạnh để hạn chế bộ rễ ăn sâu. Mật độ trồng thường trồng theo dạng hình chữ nhật, cây cách cây 1,5 – 2 m và cách hàng 2,5 – 3,0 m, nên trồng thưa giữa hai hàng để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch. Sau khi trồng, đừng quên bón lót phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây lớn nhanh, ra quả sai. Phữu cơ phải ủ hoai, vôi bột bón lót phải bón đều phải trộn đều với đất đào hố trước khi trồng đu đủ vào hố.

 

Chăm sóc đúng cách

 

Đu đủ là loại cây đặc biệt ưa ẩm, do đó kỹ thuật trồng cây đu đủ đúng cách là cần tưới nước đủ cho cây đặc biệt là vào trời nắng và tìm cách thoát nước cho cây khi mưa lũ phòng tránh tình trạng ngập úng.

 

Đu đủ cũng là đối tượng béo bở của các loài sâu gây bệnh, nhất là nhện đỏ. Bạn phòng trị bằng cách phun luân phiên các loại thuốc với nhau.

 

Tưới nước và bón phân cho cây khi vừa mới trồng

 

Thu hoạch

 

Khi thấy vỏ đu đủ bóng và hơi ửng vàng thì có thể bắt đầu chuẩn bị thu hoạch. Cần chú ý thu trái lúc trời nắng ráo, vì vỏ trái khi chín thường mềm dễ bị xây xát. Ở nhiệt độ 8 – 12oC trái chín có thể tồn trữ được khoảng 3 tuần.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.