KỸ THUẬT TRỒNG HẠT GIỐNG CÀ CHUA CHO TRÁI SAI AI CŨNG THÀNH NGƯỜI CHUYÊN NGHIỆP

Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review

 

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopesium esculentum, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thuộc  loại rau ăn quả, họ Cà. Quả có chứa nhiều vitamin C và A nên có vị chua là thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể, từ lâu nó là loại rau củ không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình. Người ta thường trồng cà chua để lấy vừa lấy quả ăn, vừa có tác dụng làm thuốc lại vừa làm đẹp da. Cách trồng cà chua rất dễ, các nhà vườn trồng với số lượng nhiều sẽ ươm hạt giống, dưỡng thành cây thì mới đem ra ngoài ruộng để trồng. Tuy nhiên đối với các mẹ nội trợ muốn trồng ở nhà thì đơn giản hơn, chỉ cần mua hạt giống cà chua về gieo vào chậu hoặc thùng xốp là sẽ có ngay những cây cà chua nhỏ nhỏ xinh xinh cung cấp thực phẩm an toàn cho gia đình của mình.

 

hạt giống cà chua

Trồng cà chua

 

Cà chua được trồng trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất cát pha,nhiều chất mùn hay chất phù sa, đất bồi dữ ẩm và thoát nước tốt. Chú ý chọn đất trồng cách xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy…(không gần nguồn nước ô nhiễm và nước thải của các nhà máy, bệnh viện). Vệ sinh vườn trồng, dọn sạch tàn dư thực vật của vụ trước, rải vôi trước khi cày xới để diệt một số nấm hại trên mặt đất, phơi ải 7-10 ngày trước khi trồng. Mùa khô lên luống 15-20cm, rãnh 30cm, mặt luống rộng 1,2m trồng hàng đôi. Mùa mưa lên luống 25-30cm, rãnh 30cm, mặt luống rộng 90cm, trồng hàng đơn. Sử dụng màng phủ nông nghiệp để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị rửa trôi, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh. Bên cạnh đó khâu chọn hạt giống cũng không kém phần quan trọng. Hiện nay có nhiều loại hạt giống cà chua để bạn lựa chọn, bạn có thể trồng loại cà chua bi, cà chua đen, cà chua lê, cà chua mận hay loại cà chua quả to cực đại với màu sắc đa dạng từ vàng sang đỏ khi chín, hay bạn có thể trồng bất kỳ loại nào nếu thích. Tuy nhiên được nhiều người ưa chuộng và dễ trồng là giống cà chua hữu cơ, bạn có thể mua cây con giống 1 tháng tuổi ở các vườn ươm. Bạn cũng có thể dùng hạt trong quả cà chua chín ươm trồng cũng được nếu bạn không mua được hạt giống.Để có được những cây cà chua khỏe mạnh xanh tốt, những quả cà chua tươi ngon thì giống phải tốt, bạn nên mua hạt giống cà chua từ các địa chỉ bán hạt giống uy tín đạt  chất lượng.

 

cà chua

Cà chua

 

Là loại cây ưa sáng vì vậy cần phải được trồng ở điều kiện đủ ánh sáng mặt trời không nên gieo cây con hay hạt giống cà chua ở chỗ có bóng râm nhiều, trồng cây nơi thiếu ánh sáng sẽ khiến cây không thể sinh trưởng tốt. Cây cà chua cần được tiếp xúc với ánh sáng từ 6 - 8 tiếng mỗi ngày. Lượng nước tưới cũng rất quan trọng,cà chua hấp thụ lượng nước khá nhiều, tuy nhiên tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây để tưới lượng nước vừa đủ, tránh để tình trạng thừa nước khiến đất bị ngập úng.Đến thời kỳ khi cây ra hoa đậu trái và trái đang phát triển là lúc cây cần nhiều nước nhất, nếu đất quá khô hoa và trái non dễ rụng, nếu đất thừa nước thì cây sẽ dễ bị bệnh do sâu bệnh, nấm gây hại,... Lượng nước tưới còn thay đổi tùy thuộc vào liều lượng phân bón và mật độ trồng. Thời vụ thích hợp nhất để trồng cây cà chua là từ tháng 7 -12 nhưng  đạt chất lượng và năng suất nhất là vào vụ Đông Xuân tháng 10 – 11. Bạn nhớ chú ý làm giá đỡ cho cây khi cây cho trái vì thân cây cà chua rất mềm, rất dễ gãy đổ.  Quả cà chua có thể thu hoạch được là quả đã chín đỏ chứa vitamin C và lượng đường nhiều nhất. Ở các nhà vườn người ta sẽ thu hoạch sớm hơn, khi các trái còn cứng để các thương lái dễ vận chuyển và để được lâu.

 

Mẹo nhỏ khi trồng cà chua ở nhà cho các chị e: khi thời tiết nắng nóng bạn nên lót 1 lớp rơm hoặc cỏ khô lên bề mặt chậu hoặc thùng xốp để giữ ẩm cho đất. Nếu cà chua trổ hoa nhiều bạn nên lắc nhẹ để hỗ trợ quá trình thụ phấn giúp đậu quả nhiều hơn tự nhiên. Thường chỉ sau khoảng hơn 2 tháng từ lúc trồng cây cà chua vào thùng xốp là bạn sẽ thấy xuất hiện những chùm quả đầu tiên. Quả cà chua ban đầu có màu xanh, cứ thế lớn dần hàng ngày và khi chín có màu đỏ đậm, bạn không nên ăn cà chua xanh vì lúc đó trong quá có nhiều thành phần có thể gây ngộ độc.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.