Nhót mỹ - Giống cây mới đang trở nên hấp dẫn

Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review

 

Nhắc đến quả nhót, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến thứ quả đỏ mọng hấp dẫn. Món ăn ấy trở thành đặc sản làm say đắm không ít người. Cây rất dễ trồng, quả mọc thành chùm sum xuê, đỏ mọng, ăn mềm, chua chua. Mùa nhót đến, một  vị chua gắt, chan chát ùa về trong vị giác của mỗi chúng ta, để rồi chỉ cần nhìn thôi đã bị phát thèm đến độ "nuốt ừng ực". Món ăn tuổi thơ ở các thế hệ miền Bắc, miền Trung dù đi đến đâu cũng mãi nhớ hương vị quê hương. Khác với nhót ta nhót Mỹ màu đỏ au to bằng ngón tay cái, khi ăn sẽ thấy 8 phần ngọt 2 phần chua, cùi dày, mềm mềm rất đặc trưng. Vị ngọt ngọt chua chua của Nhót Mỹ thay thế cho vị chua chát đến quắn lưỡi của nhót ta đang khiến nhiều chị em điên đảo.

 

nhót mỹ

Quả nhót đang rất hot

 

Nhót Mỹ (nhót tây, Goumi Berries) có  tên khoa học là Elaeagnus Multiflora, có nguồn gốc từ vùng ôn đới Bắc bán cầu kéo dài về phía Nam đến vùng nhiệt đới  châu Á, phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như đất trồng ở nước ta. . Là loại cây bụi khi trưởng thành cao khoảng 2-3m, nhót tương đối lành và dễ phát triển, sai quả nên không cần mất nhiều công sức chăm sóc và sử dụng các chất  chất bảo quản, thuốc trừ sâu. Vị chua của loại quả này được rất nhiều chị em yêu thích, đặc biệt là phụ nữ đang trong giai đoạn thai nghén. Hoa, rễ, lá và quả đều được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Giống cây này thích hợp. Thích hợp trồng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Bắc Giang  Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được các nhà vườn  trồng khá nhiều.

 

Giống cây ăn quả này có thể thích nghi với nhiều loại đất như phù sa ven sông, đất đồi, đất phù sa cổ, đất thung lũng ở các vùng núi tuy  nhiên các loại đất này phải dày, thoát nước nhanh, không quá dốc. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Tùy thuộc vào chất lượng đất trồng mà năng suất của nhót Mỹ có thể cao thấp khác nhau, tối đa từ 30-40kg/ cây/ một vụ và thường cho thu hoạch quả sau 8-10 tháng tính từ lúc nảy mầm. Cây nhót mỹ  bắt đầu cho ra hoa vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 và quả chín vào tháng 7. Giá bán ngoài thị trường  thường giao động từ 80.000- 100.000/ kg nhưng vẫn không đủ cung cấp ra thị  trường vì nhu cầu của người mua  khá cao. Ngoài hiệu quả kinh tế, cây nhót mỹ cũng được trồng làm tiểu cảnh, bonsai trang trí trong vườn đem đến một màu sắc mới lạ, hấp dẫn.Quả nhót Mỹ khi chưa chín có màu xanh lá cây đậm, khi chín sẽ chuyển dần sang màu cam đỏ và đỏ tươi, mọc thành từng chùm treo lủng lẳng đẹp mắt.

 

cây nhót

Cây nhót mỹ

 

Cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Khi trồng chú ý đến những giai đoạn cây phát triển mà bón phân, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Điều quan trọng nhất đó là khi bạn muốn Cây Nhót Mỹ đạt năng suất cao thì chúng ta nên làm giàn cho cây leo và cành có thể vươn ra xa, dài. Đây là yếu tố quan trọng khi bạn trồng Nhót Mỹ làm kinh tế. Chúng ta nên làm giàn cố định bằng cột trụ bê tông cốt thép, mặt giàn chăng bằng dây nhôm, giây thép không ghỉ cỡ to để sử dụng cho nhiều năm cho hiệu quả kinh tế cao. Giàn nên làm thấp để tiện khi chăm sóc và thu hoạch. Giàn làm cách mặt đất từ 1,2 - 1,5m.Cắt tỉa cành nhằm điều chỉnh sinh trưởng của cây, tạo cây thông thoáng đủ ánh sáng, cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh hại, ra hoa đậu quả đều cho năng suất và chất lượng cao.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.