Nhót ngọt: Giống cây ăn quả chất lượng, có tiềm năng kinh tế cao

Đánh giá:
4.7 201
4.7 sao trên tổng số 201 lượt review

Nhót ngọt chín đỏ căng mọng, có vị chua chua, ngọt ngọt từ lâu đã trở thành một loại trái cây ăn quả khiến biết bao người “say đắm vấn vương”. Vậy, nhót ngọt có gì khác biệt so với giống nhót chua lại đủ sức “mê hoặc” lòng người đến thế.

 

Cây nhót ngọt

 

Nhót ngọt tuy không mấy khác biệt về cả hình dáng và hương vị, song những ai đã từng thưởng thức quá 2 giống nhót này đều có thể nhận biệt được những điểm đặc trưng riêng. Nếu giống nhót chua phổ biến ở nước ta có vị chua chát, trái nhỏ, chín hơi đỏ thì giống nhót ngọt mang nhiều điểm nổi trội hơn. Giống nhót ngọt là do đột biến gen giống nhót chua, có vi chua chua ở vỏ, ngon ngọt bên trong c chất thị, chín có màu đỏ đậm. Vị ngọt của giống nhót đột biến này chiếm đến 8 phần, vị chua chỉ 2 phần. Một bí quyết của những người “sành” nhót là khi thưởng thức phải bóp cho quả nhót mềm mềm, bóng bóng mới cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt đặc trưng.

 

Nếu như giống nhót chua chỉ được bán với giá 10.000 – 20.000 đồng/ ký thì giống nhót ngọt được bán với giá cao gấp mấy lần. Theo chia sẻ từ nhiều cửa hàng, nhót ngọt có giá 40.000 đồng/ kg, thậm chí có nơi là 60.000/ nửa kg. Có thời điểm giá lên đến 150.000 đồng/ kg, song vẫn rất hút hàng. Vì lý do này, mà ngày càng nhiều người đầu tư để trồng giống nhót ngọt có nhiều ưu thế này.

 

Không ngoa khi nói nhọt ngọt là “khắc tinh” của nhiều loại bệnh. Không chỉ phần quả, phần lá, rễ cũng có nhiều công dụng. Quả nhót ngoài hàm lượng vitamin A, C phong phú, giống nhót còn được biết đến trong rất nhiều bài thuốc quý nhờ các thành phần như tanin, polyphenol, saponosid. Theo Đông y, nhót có vị chua, tính bình có thể trị ho suyễn, chống chảy máu, chữa tiêu hóa, lị, sán khí, lỡ loét,… Nhân có tác dụng trị giun sát, sát khuẩn. Lá nhót cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm,… Rễ có thể cầm máu, giảm đau.

 

 Quả nhót ngọt

 

Theo đánh giá từ các chuyên gia, nhót ngọt dễ trồng, sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện khí hậu Việt Nam. Địa điểm thích hợp để cây cho năng suất cao nhất là ở miền Bắc vào vụ xuân 8 – 10 và mùa xuân tháng 2 – 4. Do vậy, nếu có ý định trồng thử, bạn nên chú ý 2 thời vụ này. Sau khoảng 15 tháng, cây sẽ cho quả. Nhìn chung, cây khỏe mạnh, ít bệnh, do vậy ít tốn công chăm sóc cũng như chi phí trồng trọt thấp. Vì những lý do đó, cây nhót ngọt cũng được đánh giá là một trong những giống cây ăn quả có tiềm năng kinh tế cao: chi phí đầu tư ít nhưng cho năng suất vượt trội nếu trồng đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.