Trị thán thư cho hoa lan khi điều kiện môi trường không thuận lợi

Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review

Giai đoạn giao mùa là thời điểm các loài sinh vật dễ dàng bị tấn công bởi các mầm bệnh. Một phần do đây là thời kỳ thích hợp cho mầm bệnh sinh sôi, nảy nở. Một phần do giai đoạn này cây phải tập thích nghi với điều kiện thời tiết mới, sức đề kháng giảm sút. Một trong số những loài thực vật cần được lưu tâm trong thời điểm chuyển mùa là hoa lan.

 

Lan là loài cây của núi rừng. Nhưng không có nghĩa là sức sống của cây luôn mãnh liệt, dễ thích nghi với những loại điều kiện môi trường khác nhau. Lan vẫn nhiễm nấm và xuất hiện các bệnh khác nhau, trong đó có thán thư. Vậy, đâu là cách trị thán thư cho hoa lan?

 

 

Thán thư xuất hiện trên mặt lá

 

Thán thư ở lan thường xuất hiện ở lá, chồi. Tuy nhiên, nấm vẫn sẽ lan rộng và tấn công các bộ phận khác của cây nếu chúng ta không phát hiện kịp thời và loại bỏ mầm bệnh. Do đó, trị thán thư cho hoa lan cần có một quá trình như sau:

 

1. Xác định mầm bệnh và nguyên nhân gây bệnh.

Nấm có kích thước tế bào, nên chúng ta chỉ có thể phát hiện được chúng tấn công lan khi những dấu hiệu bệnh lý biểu hiện ra bên ngoài. Thông thường, thán thư sẽ là một vài chấm nhỏ màu đen. Sau đó lan rộng, khiến vùng lá xung quanh biến thành màu vàng rồi khô dần. Với những loại lan lá dày, bệnh sẽ xuất hiện trên bề mặt lá. Với những cây lá mỏng, thán thư thường xuất hiện ở đầu lá và lan dần vào phía trong.

 

Nguyên nhân gây ra thán thư là do nấm Colletotrichum gloeosporioidesCephaleures virescens. Chúng dễ xuất hiện khi môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao, kín gió. Đặc biệt, với những cá thể lan có sức đề kháng yếu hay thiết photpho, là nơi sinh trưởng lý tưởng cho hai loài nấm này. Nấm dễ dàng tấn công vào lớp biểu bì của cây thông qua các vết xướt, ký sinh và phân bào, lan rộng sang các bộ phận khác của lan.

 

 

Thán thư dễ lây lan

 

2. Cách khắc phục

Công việc đầu tiên chúng ta cần làm khi trị thán thư cho hoa lan là cách ly lan nhiễm bệnh và lan khoẻ mạnh. Sau đó kiểm tra hệ thống mái che cũng như độ thoáng gió cho vườn. Khi cây sống trong môi trường thoáng gió, mầm bệnh sẽ khó sinh sôi.

 

Bạn tiến hành loại bỏ những phần lá lan nhiễm bệnh, thay giá thể, pha dung dịch thảo mộc trị bệnh BKFAST phun lên cây. Đồng thời, bạn cũng phun một lượt cho giá thể mới, tránh trường hợp mầm bệnh từ giá thể di chuyển sang lan.

 

Thảo mộc trị bệnh BKFAST không chỉ có thể trị thán thư cho hoa lan, còn có khả năng kích thích sự sinh trưởng của các bộ phận bị hỏng đã loại bỏ. Công dụng này của sản phẩm sẽ giúp bạn không cần bổ sung các loại thuốc kích chồi cho cây sau khi đã dùng thuốc diệt nấm. Bạn chỉ cần pha và tiến hành phun chế phẩm sinh học thảo mộc BKFAST theo hướng dẫn chi tiết bên trong mỗi hộp là theo dõi sự hồi phục của cây.

 

 

Hoa lan sinh trưởng tốt ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng gió

 

Nếu bạn vườn lan nhà bạn đang gặp những vấn đề trên, hãy liên hệ với cungcaphatgiong.com để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.