TRIỆU PHÚ THÔN QUÊ NHỜ CÂY GIỐNG NHÃN TÍM

Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review

 

Cây giống nhãn tím là một giống cây trồng đột biến gen tự nhiên do nông dân Trần Văn Huy (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng Việt Nam) phát hiện rồi chiết cành và nhân giống cách đây vài năm về trước. Một cây nhãn trong vườn nhà ông tự dưng bung ra một nhánh rất lạ, lá cây có màu tím, trái nhãn thì màu tím sậm. Nhiều người đi ngang thấy lạ nên hái ăn thử thấy ngon có phần hơn giống nhãn bình thường.

 

nhãn tím

Nhãn tím

 

Sợ mất giống nhãn tím, ông Huy chiết cành và đem trồng thử. Kết quả đem lại ngoài  mong đợi của ông, cây giống nhãn tím nhìn rất đẹp, cây phát triển bình thường như những cây nhãn khác trong vườn, trừ việc cây cho quả nhãn màu tím, thân,lá, cành và hoa cũng mang một sắc tím khác biệt. Cây trồng cũng không quá khó, một năm cây nhãn tím cho thu hoạch hai vụ vào tháng 6 và tết Nguyên Đán.So với giống nhãn bình thường, cây nhãn tím cho trái to hơn, cơm dày và có mùi thơm hơn.Cách trồng và chăm sóc thì như những giống nhãn khác, nhưng cây nhãn tím lại cho quả rất sai , một chùm nhãn tím dao dộng từ 20-50 trái và nhiều trái tiêu hơn. Giá quả nhãn tím hiện cao gấp 5-7 lần so với giá nhãn thông thường. Kỹ thuật trồng cây nhãn tím khá đơn giản và đem lại lợi ích về kinh tế bởi nó là món hàng độc lạ, năng suất lại khá cao nên đang được bà con mở rộng diện tích.

 

Hiện nay giống nhãn này được trồng chủ yếu bằng cành chiết sau một năm bón phân, tưới nước sẽ trổ bông cho trái. Trong 2 năm đầu, hàng năm cần đắp thêm đất khô vào chân mô, giúp mô cao hơn, rộng hơn. Tới năm thứ 3 trở đi, hàng năm nên vét bùn bồi thêm một lớp mỏng 2-3cm ngay sau khi làm gốc, bón phân, nếu trồng nhãn trên đất thịt pha sét thì hàng năm nên bón thêm phân hữu cơ giúp đất thông thoáng hơn, tạo điều kiện tốt cho bộ rễ phát triển.Nhãn tím rất cần nước, nếu được tưới đầy đủ nhãn sẽ phát triển nhanh, ra hoa, kết trái tốt. Nhưng nhãn là cây chịu úng kém nên cần có hệ thống thoát nước trong mùa mưa.Tỉa cành, tạo tán: Sau thu hoạch cần tiến hành tỉa bỏ những cành sâu bệnh, cành bị che khuất trong tán cây, cành vượt,… đồng thời bấm tỉa những cành vừa được thu trái để giúp cây ra tược non đồng loạt.

 

cây nhãn tím

Cây nhãn tím

 

Gần đây nhãn tím đã trở thành sản phẩm đại diện cho bà con Sóc Trăng đi dự các cuộc triển lãm lớn nhỏ trong nước và ngày càng được nhiều người biết đến. Có những nhà vườn, những cơ sở bán giống cây ở miền Gần trên, miền dưới cũng tìm đến đây để được thấy được thưởng thức hương vị của cây nhãn tím và không quên hỏi mua cây giống nhãn tím về trồng, làm quà hay để kinh doanh lại nhân giống nhãn tím.Không những người trong nước muốn mua, mà du khách các nước Thái Lan, Indonexia, Đài Loan cũng ngỏ ý muốn mua cây giống nhưng ông chủ  không bán.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.